Hôm nay, Ngày 20 tháng 06 năm 2018
Sẽ quy hoạch, mở rộng tuyến phố hai bên đường
Đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái
Dự án xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái là một trong những dự án trọng điểm nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

 

Tuy nhiên, đây lại là dự án kéo dài đã nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận. Mới đây, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản báo cáo TP về tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, riêng với dự án xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái, ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Theo chỉ giới thu hồi đất trước đây, quận đã tổ chức điều tra, khảo sát được 724/744 hộ dân. Năm 2008, quận đã phê duyệt 56 phương án (trong đó có 17 hộ thuộc phường Thanh Lương đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng). Quận cũng đã hoàn chỉnh phương án và công khai đối với 56 hồ sơ tiếp theo. Tuy nhiên, sau đó đã phải tạm dừng do TP có chủ trương mở rộng quy hoạch tuyến phố hai bên đường.

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về chủ trương nghiên cứu, xây dựng tuyến phố mới hai bên đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái, Thường trực Quận ủy - HĐND và UBND quận đã họp để xem xét và thống nhất đề xuất phạm vi nghiên cứu xây dựng tuyến phố hai bên đường. Tiếp đó, UBND quận đã có văn bản số 921/UBND-VP đề xuất với TP về phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng tuyến phố hai bên đường Vành đai 1. Theo đó, phạm vi do UBND quận đề xuất thu hồi đất đề xây dựng tuyến phố mới hai bên đường là khoảng 70 m tính từ chỉ giới GPMB đường hiện nay sang hai bên theo tuyến thẳng từ đầu phố đến cuối phố; có xem xét điều chỉnh, chỉnh trang tại các vị trí nhạy cảm trên tuyến. Theo phạm vi này, ước tính phải thực hiện GPMB khoảng 1.500 hộ dân, tức là gấp đôi so với quy hoạch cũ.

 

Về công tác GPMB dự án này, quan điểm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là cho phép áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thống nhất một cơ chế giữa phạm vi GPMB mở đường và GPMB xây dựng tuyến phố hai bên đường. Sau khi xác định, công bố chỉ giới thu hồi đất xây dựng tuyến phố mới hai bên đường, trước mắt sẽ tổ chức di chuyển, GPMB các hộ dân trong phạm vi mở đường để đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đồng thời tiếp tục thực hiện GPMB các hộ dân trong phạm vi thu hồi đất xây dựng tuyến phố hai bên đường.

 

UBND TP đã giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, đề xuất phạm vi, chỉ giới lập quy hoạch xây dựng tuyến phố hai bên đường. Vào tháng 3/2009, UBND quận Hai Bà Trưng đã họp với Viện Quy hoạch xây dựng để bàn, thống nhất đề xuất phạm vi xây dựng tuyến phố hai bên đường.

 

Nhằm sớm triển khai dự án, khớp nối với đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa thuộc đường Vành đai 1 đã hoàn thành và đường Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt, UBND quận kiến nghị TP sớm phê duyệt chỉ giới quy hoạch, thu hồi đất để triển khai GPMB đồng bộ cả dự án xây dựng đường và xây dựng tuyến phố hai bên đường.

 

Trao đổi với PV KT&ĐT, một số hộ dân cũng bày tỏsự ủng hộ chủ trương của TP và muốn dự án sớm triển khai khâu đền bù, GPMB và tiến hành mở đường, xây dựng tuyến phố hai bên để người dân sớm ổn định cuộc sống, đồng thời, TP có thêm một tuyến đường đẹp, góp phần giải tỏa ách tắc giao thông cho khu vực.

 

 

 

Thùy Linh

LAST_UPDATED2
 

Liên kết

Tìm kiếm

Gửi câu hỏi

Thông tin tỉ giá